Tin tức

Sai lầm cần tránh khi mua phần mềm bán hàng


Khi kinh tế thị trường ngày càng phát triển, con người càng phải giải quyết nhiều vấn đề trong kinh doanh thì việc sử dụng phần mềm bán hàng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên có một số sai lầm cần tránh khi mua phần mềm bán hàng .

Khi kinh tế thị trường ngày càng phát triển, con người càng phải giải quyết nhiều vấn đề trong kinh doanh thì việc sử dụng phần mềm bán hàng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên có một số sai lầm cần tránh khi mua phần mềm quản lý bán hàng .

sai lầm cần tránh khi mua phần mềm bán hàng

Giá- trở ngại lớn.

Chắc hẳn hầu hết mọi người khi tham khảo phần mềm bán hàng đều quan tâm đến mức giá đầu tiên. Tuy nhiên đó lại không phải là một lựa chọn thông minh.

sai lầm cần tránh khi mua phần mềm bán hàng

Giá có thể can thiệp đến quyết định mua  nhưng đó là khi so sánh hai phần mềm bán hàng có hiệu quả như nhau. Còn nếu muốn có một công cụ hỗ trợ tốt thì đừng quá đè nặng giá.

Khi mua các phần mềm quản lý giá rẻ mà bạn không sử dụng được sẽ làm tốn không chỉ là chi phí mua mà còn là thời gian và nhân lực để sử dụng phần mềm.

Khi triển khai lại thì doanh nghiệp sẽ mất công làm lại mọi thứ. Mà phần mềm là công cụ giúp  giảm bớt gánh nặng trong công việc.

Vì vậy, giải pháp được đề ra là nên nghiên cứu rõ mục đích, yêu cầu của  chính công ty khi quyết định sử dụng phần mềm. Nếu phần mềm đắt nhưng giúp xử lý hiệu quả các đầu việc thì không những giúp giảm áp lực, khối lượng công việc mà còn làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Không biết mình thật sự cần gì

Có 3 sai lầm cơ bản mà  bạn gặp phải khi quyết định sử dụng phần mềm bán hàng:

sai lầm cần tránh khi mua phần mềm bán hàng

Yêu cầu chung chung: Khi tìm kiếm phần mềm bán hàng thì hầu hết người sử dụng đều chỉ nói chung chung là muốn có một phần mềm hỗ trợ trong việc quản lý bán hàng mà không nói được thực chất mình mong muốn chính xác phần mềm hỗ trợ mình trong khâu nào và mình đang thiếu sót về mảng nào.

Yêu cầu quá cao: Có một số khách hàng lại yêu cầu quá cao vào phần mềm quản lý, điều này làm độn chi phí của các phần mềm lên gấp nhiều lần trong khi các đầu việc đó họ có thể hoàn toàn tự xử lý một cách dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ.Không xác định được mục đích sử dụng: trả lời một số câu hỏi để xác định được mục đích của bạn như:

  • Phần mềm bán hàng được cần đến với mục đích gì?

  • Mô hình kinh doanh của công ty cần những công cụ nào trong phần mềm?

  • Giá trị sử dụng của phần mềm còn tồn tại không khi doanh nghiệp muốn mở rộng  mục tiêu kinh doanh?

Tìm hiểu thông tin không chính xác

Thông tin mà doanh nghiệp cần tìm hiểu ở đây chính là về phần mềm và các công ty cung cấp phần mềm.

sai lầm cần tránh khi mua phần mềm bán hàng

Lựa chọn phần mềm

Phần lớn các nhà bán lẻ thường lựa chọn các hình thứ tìm hiểu phần mềm qua mạng internet hay qua các nhà bán máy tính. Điều này không sai, bởi đó đều là nơi cung cấp các nguồn thông tin lớn và đa dạng.

Nhưng cũng chính vì vậy mà người dùng thường bị mông lung, quá tải lượng thông tin cần thiết dẫn đến lựa chọn sai phần mềm.

Điều cần thiết cho bạn chính là hãy chọn ra một vài nhà cung cấp phần mềm và gọi điện xin tư vấn. Chắc hẳn các nhà cung cấp dịch vụ rất sẵn lòng giải thích và tư vấn cho bạn một cách chi tiết nhất.

Lựa chọn nhà cung cấp

Khi quyết định mua phần mềm, doanh nghiệp không chỉ là mua riêng phần mềm đó mà còn là các dịch vụ đi kèm. Việc này phụ thuộc khá nhiều vào nhà cung cấp, bởi các dịch vụ đi kèm có đôi khi còn quan trọng hơn là chất lượng của phần mềm.

Sau khi mua phần mềm, nhân viên trong doanh nghiệp cần được hỗ trợ về đào tạo, kỹ thuật sử dụng phần mềm. Hơn thế nữa là các dịch vụ bảo hành hay các tiện ích mở rộng khi doanh nghiệp có nhu cầu nâng cấp hay khai thác sâu hơn lĩnh vực kinh doanh của mình.

Mua phần cứng trước khi lựa chọn phần mềm

Các thiết bị phần cứng như máy tính, máy quét mã vạch, … luôn được các nhà quản lý mua trước khi sử dụng các phần mềm. Điều này hoàn toàn là một quyết định sai lầm.

sai lầm cần tránh khi mua phần mềm bán hàng

Hầu hết mọi người luôn nghĩ các phần mềm sẽ tương thích với các thiết bị đã mua. Nhưng không đúng, các phần mềm quản lý bán hàng luôn có những yêu cầu riêng về các thiết bị phần cứng. Ví dụ như với hệ điều hành window, một số phần mềm yêu cầu về phiên bản Unix, một số lại không.

Nếu lựa chọn các thiết bị phần cứng trước thì vô tình đã làm giảm cơ hội lựa chọn được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình. Vì vậy, cần có các quyết định chính xác, mang tính chiến lược để giúp đem lại lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp.

Tags

Tin nổi bật